Thị Trường Xe

Bất ngờ hơn 2/3 số người mua xe bán tải mới đều chọn 1 mẫu xe

Cùng với nhiều phân khúc khác, doanh số xe bán tải có nhiều thay đổi, lượng tiêu thụ sụt giảm trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, đáng nói là khoảng hơn 80% lượng người mua xe bán tải mới lại chọn mua 1 mẫu xe thay vì các mẫu xe khác trong phân khúc.

Tương tự như nhiều phân khúc khác, trong nửa đầu năm 2023 nhiều mẫu xe bán tải đã được các nhà sản xuất, phân phối áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá. Một số mẫu xe như Ford Ranger, Mazda BT-50, Isuzu D-Max chỉ giảm vài chục triệu đồng, tuy nhiên một số mẫu như Mitsubishi Triton, Nissan Navara được nhiều đại lí giảm giá lên tới cả trăm triệu đồng nhằm thu hút khách mua, đồng thời xả hàng tồn kho.

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 6.2023 đã có 1.827 chiếc xe bán tải mới được bán ra thị trường, nâng tổng số xe tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm 2023 lên mức 9.406 xe. Tuy nhiên, so với cùng kì năm ngoái lượng tiêu thụ xe bán tải trong nửa đầu năm 2023 vẫn thấp hơn gần 4%, tương ứng với 372 xe. Mức giảm của dòng xe bán tải lại thấp hơn nhiều phân khúc xe khác tại Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm, tương tự như những năm trước, Ford Ranger tiếp tục bỏ xa các đối thủ trong cuộc đua tranh doanh số. Mẫu bán tải này đã đạt doanh số bán hơn 7.600 xe, chiếm gần 81% thị phần phân khúc xe bán tải. Ford Ranger cũng là mẫu xe bán tải duy nhất góp mặt trong top 10 ôtô bán chạy nhất Việt Nam nửa đầu năm 2023.

Có thể nói, việc tung ra thị trường thế hệ mới với thiết kế và nhiều tính năng hiện đại, cùng với nguồn cung ổn định khi được chuyển sang lắp ráp trong nước là những yếu tố giúp Ford Ranger dẫn đầu phân khúc về doanh số.

Với việc được hưởng ưu đãi từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ của nhà nước, doanh số bán Ford Ranger trong nửa cuối năm 2023 dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng và bỏ xa các đối thủ cạnh tranh.Đứng sau Ford Ranger là Mitsubishi Triton với lượng tiêu thụ đạt 971 xe, giảm gần 1.500 xe so với cùng kì năm ngoái, bất chấp hãng xe Nhật Bản liên tục giảm giá bán. Hai mẫu xe sử dụng chung nền tảng, động cơ là Isuzu D-Max và Mazda BT-50 lần lượt đạt doanh số 303 xe và 470 xe. Trong đó, dù có doanh số khá thấp nhưng Mazda BT-50 vẫn duy trì được đà tăng trưởng, trong khi so với cùng kì năm ngoái doanh số Isuzu D-Max giảm 216 xe.

6 tháng đầu năm 2023 thị trường xe bán tải tại Việt Nam cũng có sự trở lại của Toyota Hilux sau gần 1 năm tạm dừng phân phối. Tuy nhiên, với việc không có nhiều thay đổi đột phá, giá bán gia tăng… doanh số bán Toyota Hilux tính đến hết tháng 6.2023 chỉ đạt 62 xe, xếp vị trí cuối bảng.

Qua những thông tin về doanh số của các mẫu bán tải trên thị trường, thị hiếu khi chọn mua bán tải của người dùng Việt khá trái ngược so với thị trường Thái Lan. Người Việt ưa chuộng Ford Ranger, trong khi đó tại Thái Lan, Toyota Hilux và Isuzu D-Max mới là lựa chọn hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *